Mỹ truy tố 36 đối tượng tội phạm mạng gây thiệt hại 530 triệu $

08/02/2018 00:00

Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố 36 đối tượng thuộc một nhóm tội phạm công nghệ cao đã gây ra thiệt hại hơn 530 triệu $ qua việc mua bán các loại thẻ tín dụng và ghi nợ cũng như thông tin ngân hàng.

 

35 đối tượng thuộc nhóm tội phạm gian lận này đã bị bắt tại bảy quốc gia: Mỹ, Anh, Úc, Pháp, Ý, Kosovo và Serbia. Họ phải đối mặt với các cáo buộc bao gồm đánh cắp nhận dạng, gian lận ngân hàng và rửa tiền.

 

Theo báo cáo, nhóm tội phạm này có tên gọi Tổ chức Infraud được thành lập vào tháng 10 năm 2010 bởi Ucraina Svyatoslav Bondarenko có các mật danh là "Obnon" hay là "Rector" và "Helkern". Dưới khẩu hiệu "Chúng tôi tin tưởng vào gian lận", băng nhóm này đã điều hướng lại người mua hàng vào các trang bán hàng tự động do chúng lập ra, nhằm mục đích đánh cắp trực tuyến các thông tin như danh tính, đánh cắp thông tin tài chính và ngân hàng, mã độc và hàng buôn lậu.

 

Mạng ngầm của chúng cũng cung cấp một dịch vụ ký quỹ cho phép các thành viên giao dịch tiền kỹ thuật số trái phép và các thủ tục nhằm mục đích đảm bảo chỉ những nhà cung cấp thông tin bị đánh cắp chất lượng cao mới được phép quảng cáo cho các thành viên.

 

Theo bản cáo trạng, các thành viên của Tổ chức Infraud được xác định vị trí và vai trò rõ ràng trong hệ thống phân cấp của chúng, với các quản trị viên, người kiểm duyệt, người điều hành, nhà cung cấp, thành viên VIP và các thành viên khác nhau nắm giữ các vị trí khác nhau.

 

Tính đến tháng 3 năm ngoái, đã có 10.901 thành viên đăng ký, và trong hơn 7 năm Tổ chức này đã gây ra thiệt hại dự tính vào khoảng 2,2 tỷ $ và trên thực tế gây thiệt hại 530 triệu $ cho các tổ chức tài chính, thương nhân và cá nhân.

 

- Theo Finextra -