ATM phải có hệ thống báo trộm

30/09/2014 00:00

ATM là nơi cất trữ tiền mặt và khách hàng thường giao dịch nhất, vì vậy cần có yêu cầu kỹ thuật riêng để phòng chống việc mở, di dời, đập phá trái phép. Các ngân hàng phải lắp đặt thiết bị cảm biến tại máy để nhận biết các lực tác động với cường độ lớn, và liên tục từ bên ngoài. Các thiết bị báo động ngoài việc phát tín hiệu tại chỗ, phải gửi cảnh báo về trung tâm giám sát, và tích hợp hệ thống camera giám sát từ xa.

NHNN vừa công bố dự thảo Thông tư quy định các yêu cầu kỹ thuật đối với trang thiết bị phục vụ hoạt động thanh toán thẻ và an toàn, bảo mật trong thanh toán thẻ. Trao đổi với VnExpress, Cục trưởng Cục CNTT Ngân hàng - ông Lê Mạnh Hùng cho biết văn bản yêu cầu đơn vị cung ứng dịch vụ thẻ phải nâng cao tính an toàn, bảo mật cho các sản phẩm của mình, trong bối cảnh thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phát triển.

ATM là nơi cất trữ tiền mặt và khách hàng thường giao dịch nhất, vì vậy cần có yêu cầu kỹ thuật riêng để phòng chống việc mở, di dời, đập phá trái phép. Cụ thể, các ngân hàng phải lắp đặt thiết bị cảm biến tại máy để nhận biết các lực tác động với cường độ lớn, và liên tục từ bên ngoài. Các thiết bị báo động ngoài việc phát tín hiệu tại chỗ, phải gửi cảnh báo về trung tâm giám sát, và tích hợp hệ thống camera giám sát từ xa. Két đựng tiền của ATM cũng phải trang bị ít nhất 2 khóa, do 2 người nắm giữ.

Tổ chức cung cấp dịch vụ ATM phải trang bị phần mềm theo dõi tình trạng và lượng tiền mặt trong máy, phát hiện kịp thời các truy cập bất hợp pháp, lắp đặt thiết bị sao chép thông tin thẻ hoặc ghi hình các thao tác của người sử dụng. Hệ thống camera đảm bảo cung cấp hình ảnh rõ nét để nhận diện các hành vi gian lận, giám sát hình ảnh của quá trình giao dịch, thực hiện bảo trì, tiếp quỹ để phục vụ tra soát, khiếu nại...

ATM cũng phải được bảo trì định kỳ tối thiểu 6 tháng một lần và có người của tổ chức quản lý ATM giám sát. Theo NHNN, sau khi lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân liên quan, dự kiến Thông tư sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2015.

Số liệu của NHNN cho hay đến hết Quý II/2014, cả nước có 15.691 ATM với hơn 600.000 tỉ đồng được thanh toán qua thẻ trong nửa đầu năm. Số lượng thẻ ghi nợ cũng chiếm phần lớn trong hệ thống, với 66,3 triệu đơn vị.

(VnExpress)