Băng đảng tội phạm Nga đánh cắp 3 triệu USD từ các ATM

05/07/2019 10:22

Vụ trộm 3 triệu USD từ các cây ATM của Ngân hàng Hà Lan-Bangla tại Bangladesh đã được lần dấu đến băng đảng tội phạm nói tiếng Nga Silence,

Tập đoàn nghiên cứu tội phạm công nghệ cao Group-IB cho biết vụ tấn công vào cuối tháng 5 vừa qua mang tất cả dấu hiệu của băng tội phạm Silence từng nổi tiếng vì hàng loạt hành động đánh cắp ATM.

Tập đoàn đưa ra nhận định rằng nhóm tội phạm mạng này đã đạt được quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng của ngân hàng thông qua e-mail lừa đảo, sau đó tiến hành mở khóa quyền truy cập vào mạng ATM thông qua một máy chủ proxy từ xa.

Giai đoạn đánh cắp từ các cây ATM đã được CCTV ghi lại cho thấy 2 kẻ tình nghi người Ukraine sẽ đến và rút khối lượng tiền mặt lớn từ các cây ATM, và chúng cứ gọi điện thoại liên lạc qua lại với đầu bên kia trước khi thực hiện rút 1 khoản tiền lớn.

Rustam Mirkasymov, chuyên gia tình báo mối đe dọa của Tập đoàn IB, nói: "Chúng ta có thể thấy quy mô phạm tội của băng nhóm Silence đang mở rộng ra toàn quốc tế. Khu vực Châu Á đặc biệt trở thành tầm ngắm chính của chúng và chúng tôi nhận thấy ít nhất bốn mục tiêu đã bị băng nhóm Silence tấn công ở Châu Á gần đây."

- Theo Finextra -