Dịch vụ thanh toán hiện đại phát triển mạnh

27/06/2014 00:00

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã kết nối 66 đơn vị thành viên thuộc NHNN và gần 500 đơn vị thành viên trực tiếp thuộc 94 tổ chức tín dụng trên toàn quốc.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã kết nối 66 đơn vị thành viên thuộc NHNN và gần 500 đơn vị thành viên trực tiếp thuộc 94 tổ chức tín dụng trên toàn quốc.

Giá trị và số lượng giao dịch tiếp tục tăng. Số lượng giao dịch bình quân trong toàn hệ thống đạt khoảng 140.000 giao dịch/ngày, giá trị giao dịch trung bình đạt khoảng 160 nghìn tỉ đồng/ngày.

Cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động thanh toán thẻ tiếp tục được cải thiện. Đến cuối tháng 4/2014, cả nước lắp đặt thêm hơn 15.500 ATM và trên 141.700 POS/EDC (tăng lần lượt 9,1% và 36% so với cuối năm 2012). Số lượng và giá trị giao dịch qua POS tăng trưởng khá cao, hơn 28 triệu giao dịch và trên 120.700 tỉ đồng (tăng lần lượt 34% và 26% so với năm 2012).  

Bên cạnh việc đầu tư, nâng cao chất lượng cơ sở  hạ tầng, các dịch vụ và phương tiện thanh toán cũng được phát triển mạnh mẽ và đa dạng. Cùng với sự phổ biến của các phương tiện truyền thống (ủy nhiệm chi, ủy nhiệm thu…), nhiều dịch vụ, phương tiện thanh toán hiện đại, tiện ích dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ như: thẻ ngân hàng, m-banking, Internet banking, SMS banking, ví điện tử… đã xuất hiện và dần đi vào cuộc sống, phù hợp với xu thế thanh toán của các nước trên thế giới.

Thẻ ngân hàng tiếp tục là phương tiện thanh toán phổ biến, tiện lợi và có tốc độ phát triển nhanh. Đến nay, số lượng phát hành đạt trên 69,7 triệu thẻ. Đồng thời, ngành ngân hàng cũng triển khai hiệu quả Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ, qua đó đã có trên 56.850 đơn vị hưởng lương từ ngân sách nhà nước (chiếm 65%) thực hiện trả lương qua tài khoản cho 1,9 triệu cán bộ, công chức.

Một số NHTM bước đầu triển khai dịch vụ thanh toán tiền điện, tiền nước, cước phí điện thoại, viễn thông, truyền hình cáp, mua xăng dầu, phí bảo hiểm và một số khoản thu khác như học phí, phí giao thông không dừng... qua tài khoản, góp phần nâng cao khả năng thu hút vốn nhàn rỗi từ các tầng lớp dân cư và tạo điều kiện mở rộng dịch vụ hiện đại...

Để mở rộng phạm vi ứng dụng các phương thức, phương tiện thanh toán hiện đại ra cả những địa bàn chưa có điều kiện tiếp cận với dịch vụ ngân hàng, NHNN đã chấp thuận cho một số ngân hàng thí điểm cung ứng các dịch vụ thanh toán hiện đại phù hợp, góp phần phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

(Báo điện tử Chính phủ)

---------------------
MK Group chuyên cung cấp Máy In Thẻ, Ribbon In Thẻ & phụ tùng thay thế chính hãng Datacard và các Dịch vụ Giá trị gia tăng khác ( Thiết Kế Thẻ, Cá Thể hóa Thẻ, Cho Thuê Máy In Thẻ, Bảo trì - Bảo dưỡng)