Gian lận giả mạo danh tính tại Mỹ tăng cao kỷ lục năm 2017

25/08/2020

Theo một thông cáo báo chí, số lượng nạn nhân của nạn gian lận giả mạo danh tính đã tăng 8% (lên tới 16,7 triệu người tiêu dùng Mỹ) trong năm qua, cao kỷ lục theo nghiên cứu của Javelin kể từ năm 2003 cho tới nay.

Nghiên cứu cho thấy bất chấp các nỗ lực ngăn chặn vấn nạn giả mạo danh tính của ngành công nghiệp, nhưng những kẻ giả mạo vẫn thành công tăng thêm 1,3 triệu nạn nhân mới trong năm 2017, với số tiền bị đánh cắp lên đến 16,8 tỷ USD. Với việc áp dụng thẻ EMV và các thiết bị đầu cuối, các loại gian lận nhận dạng vẫn tiếp tục hoành hành trên mạng trực tuyến và tránh xa các cửa hàng thực tế. Theo các thông cáo báo chí, sự phức tạp của gian lận cũng gia tăng khi các tội phạm đang mở thêm nhiều tài khoản mới gây nguy hại với những tài khoản mà người tiêu dùng đang có.

Al Pascual, phó chủ tịch cao cấp của Javelin cho biết: “Những kẻ gian lận ngày càng tinh vi hơn để vượt qua những nỗ lực bảo mật tốt hơn của ngành thanh toán. May mắn thay, có rất nhiều công cụ kỹ thuật số mà người tiêu dùng có thể tận dụng để thông báo tốt hơn về tình trạng danh tính và tài khoản của họ, và để cuối cùng bảo vệ họ tốt hơn."

Nghiên cứu đã chỉ ra những điều sau:

  • Ghi nhận mức độ gian lận giả mạo danh tính tăng cao: Năm 2017, 6.64% người tiêu dùng trở thành nạn nhân của giả mạo danh tính, tăng thêm gần 1 triệu nạn nhân so với năm ngoái. Sự gia tăng này bị ảnh hưởng bởi tăng trưởng trong gian lận phi thẻ hiện hữu và chiếm quyền tài khoản.
  • Vấn nạn chiếm quyền tài khoản tăng đáng kể: Vấn nạn này đã tăng gấp 3 lần trong năm qua, đạt mức cao nhất trong 4 năm trở lại đây. Gây ra tổng thiệt hại lên tới 5.1 tỷ USD, tăng 120% so với năm 2016. Chiếm quyền tài khoản vẫn là một loại hình gian lận thách thức nhất với người tiêu dùng với nạn nhân phải chi trả trung bình 290 USD ngoài túi tiền và tốn 16 tiếng để giải quyết. Điều này đồng nghĩa là hơn 62.2 triệu giờ người tiêu dùng bị thất thoát trong năm 2017.
  • Mua sắm trực tuyến mang lại cơ hội gian lận trực tuyến lớn: EMV đang khiến cho nhiều kẻ gian lận tìm đến các kênh trực tuyến để lừa đảo. Gian lận thẻ không hiện hữu đang nhiều hơn 81% so với gian lận tại các điểm bán hàng.
  • Những kẻ gian lận đang ngày càng tinh vi hơn: Những kẻ gian lận đang ngày càng tinh vi hơn trong các cuộc tấn công của họ và sử dụng các kế hoạch kiếm tiền phức tạp hơn và khó khăn hơn. Một triệu rưỡi nạn nhân của gian lận tài khoản hiện tại đã có một tài khoản trung gian mở đầu tiên trong tên của họ.

- Theo atmmarketplace.com -