Hướng dẫn cấp giấy phép, bằng lái xe quốc tế tại TP.HCM

26/02/2016 00:00

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, kể từ ngày 25-2 sẽ tổ chức cấp giấy phép, bằng lái xe quốc tế (International Driving Permit, gọi tắt là IDP)

Vậy muốn được cấp bằng, giấy phép lái xe quốc tế, người dân cần phải biết những gì?

Để giải đáp vấn đề này, trưởng phòng quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe - Ông Võ Trọng Nhân đã có 1 buổi trả lời các thắc mắc xung quanh vấn đề cấp giấy phép, bằng lái xe Quốc Tế gần đây như sau:

 

Hướng dẫn cấp giấy phép, bằng lái xe quốc tế tại TP.HCM

 

1. Người dân khi muốn được giải đáp thắc mắc về vấn đề bằng lái xe quốc tế tại TP.HCM thì liên lạc với ai?

Theo quy định, người dân có nhu cầu được cấp giấy phép lái xe quốc tế (IDP) cần liên hệ qua tổng đài (08)1081 để được hướng dẫn hồ sơ và đăng ký thời gian đến làm thủ tục tại địa chỉ 252 Lý Chính Thắng, Q.3. Qua đó, người dân sẽ được cấp số thứ tự và hẹn thời gian đến làm thủ tục.

 

2. Để được cấp IDP thì người dân cần làm những thủ tục gì?

Thủ tục cấp IDP gồm: cá nhân nộp đơn đề nghị cấp IDP, một tấm ảnh 4x6cm, photo giấy phép lái xe, hộ chiếu. Đồng thời khi nộp đơn phải xuất trình bản chính giấy phép lái xe quốc gia do VN cấp.

Riêng với người nước ngoài phải trình hộ chiếu, thẻ thường trú (bản chính) để nhân viên làm thủ tục kiểm tra đối chiếu. Lệ phí 135.000 đồng/giấy phép lái xe quốc tế.

Sau năm ngày kể từ khi làm thủ tục, sở sẽ cấp IDP có thời hạn sử dụng ba năm theo đúng hạng lái xe của giấy phép lái xe quốc gia VN. Sau khi làm thủ tục IDP, bà con cần liên hệ với nhân viên bưu điện (có mặt tại điểm cấp đổi giấy phép lái xe) để thuê dịch vụ giao IDP tận nhà.

3. IDP có thể sử dụng trong nước và nước ngoài ra sao?

Theo quy định, bằng lái xe quốc tế IDP do VN cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ VN. Người có IDP do VN cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ 73 nước tham gia Công ước Vienna phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia VN, tuân thủ luật giao thông đường bộ của nước sở tại.

4. Có được thay mặt công dân đang ở nước ngoài làm thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế ở VN hay không?

Không được. Theo quy định, người làm thủ tục IDP phải có mặt tại nơi cấp đổi giấy phép lái xe để chụp hình và ký tên điện tử để đưa vào hệ thống đăng ký và kiểm soát IDP.

5. Điều nên lưu ý với những người đang có ý định đăng ký bằng lái xe quốc tế IDP là gì?

Để tránh sự lãng phí về thời gian và chi phí làm IDP, bà con có nhu cầu thật sự về IDP nên tham khảo danh sách 73 quốc gia tham gia Công ước Vienna về giao thông đường bộ năm 1968 cho phép sử dụng IDP. Thực tế có những quốc gia có nhiều người Việt đến sinh sống, làm ăn và học tập lại không nằm trong danh sách quốc gia cho phép sử dụng IDP như Mỹ, Úc, Nhật, Hàn Quốc...

Vô cùng cảm ơn ông Võ Trọng Nhân đã có buổi giải đáp thắc mắc chi tiết cho người dân có thể tiến hành đăng ký cấp giấy phép, bằng lái xe quốc tế IDP tại TP. Hồ Chí Minh cũng như trên toàn quốc thuận lợi.