Mastercard hợp tác với Bắc Macedonia phát triển định danh số

20/03/2020 09:33

Chính phủ Cộng hòa Bắc Macedonia và Mastercard đã tiết lộ các kế hoạch về một loạt giải pháp số sẽ thúc đẩy khát vọng kinh tế số của quốc gia này, và mang lại cho người dân một cách thức mới để chứng minh danh tính khi tiếp cận với hệ thống dịch vụ chính phủ và doanh nghiệp.

Quan hệ đối tác trên nhằm mục đích mang lại các dịch vụ về định danh số tại địa phương và các dịch vụ liên quan mà người dân Bắc Macedonia có thể sử dụng trong một số hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như ký và xác minh tài liệu số. Một trong số những ứng dụng đầu tiên là các hoạt động KYC (Know Your Customer) điện tử để hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng mới từ xa, mà không cần trực tiếp đến chi nhánh, và đăng ký thuê bao điện thoại di động mới.

Nỗ lực đầu tiên của hai bên sẽ được xây dựng dựa trên các quy định về định danh số vừa được ban hành trong thời gian gần đây ở Bắc Macedonia và các tiêu chuẩn eIDAS (các dịch vụ nhận dạng, xác thực và ủy thác điện tử) rộng rãi hơn của châu Âu. Một khi được triển khai, chương trình này cũng sẽ cho phép thực hiện những hoạt động tương tác số liền mạch giữa các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ trong toàn khu vực và trên toàn cầu.

Bà Nina Angelovska - Bộ trưởng Tài chính Bắc Macedonia nhận xét: “Quan hệ đối tác này sẽ đem lại dịch vụ định danh số, giúp cải thiện trải nghiệm hàng ngày, đồng thời nâng cao hiệu quả của các dịch vụ công và tư trên con đường hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn”.

Quan hệ đối tác giữa Bắc Macedonia và Mastercard sẽ thúc đẩy hợp tác cởi mở với các chính phủ, ngân hàng, nhà mạng di động, trường đại học và những đối tác khác để định hình các dịch vụ. Ngoài dịch vụ định danh số, Mastercard cũng sẽ hỗ trợ các sáng kiến chính phủ điện tử khác và tăng cường ứng dụng những biện pháp tối ưu có liên quan từ các khu vực địa lý khác.

- Theo Security Document World -