Năm 2024, hơn 800 triệu điện thoại di động sẽ có tính năng nhận dạng khuôn mặt

06/02/2020 10:08

Báo cáo mới đây từ Juniper Research dự báo, phần cứng nhận dạng khuôn mặt - như Face ID trên những chiếc iPhone - sẽ là hình thức phần cứng sinh trắc học trên điện thoại thông minh phát triển nhanh nhất. Ước tính, tổng số thiết bị được tích hợp phần cứng nhận dạng khuôn mặt sẽ đạt mức hơn 800 triệu vào năm 2024, cao hơn nhiều so với khoảng 96 triệu sản phẩm trong năm 2019.

Tuy nhiên, báo cáo “Xác thực thanh toán di động: Sinh trắc học, Quy định & Dự báo 2019-2024” lưu ý rằng, phần lớn tính năng nhận dạng khuôn mặt của điện thoại thông minh sẽ dựa trên phần mềm, với hơn 1,3 tỷ thiết bị có tính năng này vào năm 2024. Kết quả đó là nhờ vào những tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), với các công ty như iProov và Mastercard cung cấp khả năng xác thực nhận dạng khuôn mặt đủ mạnh để có thể được ứng dụng trong thanh toán và những tác vụ xác thực cao cấp khác. Juniper Research khuyến nghị, tất cả các nhà cung cấp nên nắm bắt làn sóng AI để thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của các tính năng và từ đó nâng cao sức hút đối với khách hàng.

Báo cáo cũng phát hiện ra rằng, bất chấp tính chất phổ biến của camera selfie, phần cứng nhận dạng vân tay sẽ vẫn là yếu tố chi phối trong thanh toán sinh trắc học, bởi các cảm biến đang được mở rộng ứng dụng sang những thị trường mới nổi. Juniper Research dự đoán, tính tới năm 2024, sẽ có hơn 4,6 tỷ điện thoại thông minh trên toàn thế giới được tích hợp cảm biến vân tay, mặc dù mức độ sử dụng công nghệ này trong hoạt động thanh toán sẽ thấp hơn đáng kể so với con số vừa đề cập.

Nỗ lực mở rộng tính năng sinh trắc học sẽ đưa công nghệ này đến với nhiều nền tảng thương mại điện tử hơn, khi các nhà bán lẻ tìm cách đáp ứng những yêu cầu bảo mật nâng cao. Báo cáo dự đoán, ​​hơn 60% giao dịch thanh toán được xác thực bằng công nghệ sinh trắc học trong năm 2024 sẽ là các giao dịch từ xa. Với vai trò là phương thức sinh trắc học được sử dụng trong thời gian dài nhất, thanh toán bằng vân tay sẽ dẫn đầu thị trường bởi các tiêu chuẩn được kết hợp một cách dễ dàng hơn xung quanh công nghệ này, so với thanh toán bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

“Nhiều người tiêu dùng đang dần quen với việc thực hiện thanh toán sinh trắc học dựa trên vân tay, cả cho thanh toán không tiếp xúc và từ xa. Sự quen thuộc và tiếp tục phổ biến của điện thoại thông minh sẽ khiến công nghệ này khó có thể bị thay thế ở nhiều thị trường”, James Moar - tác giả của báo cáo nhận xét./.

- Theo PlanetBiometrics -