Nga: Thanh toán không tiếp xúc chuyển sang di động

08/07/2019 10:30

Theo báo cáo mới của Yandex.Money, thanh toán không tiếp xúc của người tiêu dùng Nga đã có một điểm nhấn đặc biệt mới: số lượng thanh toán được thực hiện bằng điện thoại thông minh đã tăng gần ba lần trong năm qua.

Theo báo cáo từ Mastercard, giao dịch không tiếp xúc tại các cửa hàng ở Nga đã đạt mức 50%. Liên bang Nga là một trong 3 thị trường hàng đầu về số lượng thanh toán không tiếp xúc được thực hiện trong năm 2018, theo ghi nhận từ Visa.

Hệ thống thanh toán không tiếp xúc

Số lượng thanh toán qua Apple Pay, Google Pay, Samsung Pay và Garmin Pay được thực hiện bằng thẻ Yandex.Money đã tăng 2,5 lần so với năm ngoái, mức doanh thu đã tăng 3,1 lần. Người dùng Yandex.Money cũng có thể thanh toán không tiếp xúc với điện thoại thông minh thông qua ứng dụng di động: số lượng thanh toán qua điện thoại di động đã tăng 2,9 lần trong năm qua, doanh thu tăng 2,5 lần.

Thanh toán không tiếp xúc đang trở nên phổ biến hơn với người tiêu dùng kể cả khi mua hàng tại các cửa hàng hay trực tuyến, với giá trị thanh toán trung bình là 3.590 đô la (232.000 rúp) qua Yandex.Money.

Điện thoại thông minh so với thẻ truyền thống

Trong phân khúc thanh toán không tiếp xúc, điện thoại thông minh đang dần thay thế thẻ vật lý. Trong tổng số tiền thanh toán không tiếp xúc được thực hiện qua Yandex.Money, tỷ lệ thanh toán được thực hiện bằng điện thoại thông minh đã tăng từ 29% lên 39% và doanh thu chiếm 48%, gấp 1,5 lần so với một năm trước.

Thẻ ảo và vật lý

Một năm trước, thẻ ảo chiếm 20% doanh thu thanh toán không tiếp xúc qua Yandex.Money và hiện tại chúng chiếm 35%. Bên cạnh đó, tỷ lệ phần trăm doanh thu của các khoản thanh toán được thực hiện qua thẻ vật lý đã giảm tương ứng từ 80% xuống 65%.

Danh mục chi tiêu

Hầu hết các khoản thanh toán không tiếp xúc được thực hiện bằng thẻ Yandex.Money (91%) có giá trị lên tới 15,5 đô la (1.000 rúp). Tỷ lệ thanh toán giá trị mua hàng từ $ 15,5 đến $ 77,4 (5.000 rúp) đã giảm từ 9% xuống 8%. Đối với các khoản có giá trị từ $ 77,4 trở lên vẫn chiếm ít hơn 1%.

Thông thường, khách hàng sử dụng thanh toán không tiếp xúc cho hàng hóa và dịch vụ tương đối thông thường, chẳng hạn như mua thực phẩm và rượu (trung bình vào khoảng $ 6, hoặc 383 rúp), cà phê ($ 4,7 hoặc 306 rúp) hay phí đi lại ($ 3,1 hoặc 201 rúp).

- Theo paymentscardsandmobile -