Người dân Thụy Điển cấy Chip dưới da thay thẻ căn cước

16/05/2018 09:42

Tính đến nay đã có hơn 3000 người dân Thụy Điển tình nguyện tham gia thí điểm cấy Microchip dưới da để thay thế cho thẻ căn cước công dân, nhằm phục vụ cuộc sống thuận tiện hơn.

Công nghệ này lần đầu tiên được triển khai tại Thụy Điển vào năm 2015. Và trong 3 năm qua đã có khoảng 3.000 người Thụy Điển đã cấy một microchip nhỏ cỡ hạt gạo dưới da.

Microchip này được chèn dưới da và thường là ở tay, có thể sử dụng thay cho chìa khóa, thẻ tín dụng hay vé tàu. Trào lưu này đang ngày càng được chào đón không chỉ ở Thụy Điển mà còn ở nhiều nơi khác, bất chấp các cảnh báo về rủi ro vi phạm dữ liệu cá nhân trên toàn cầu.

Chip được cấy ghép sử dụng công nghệ Giao tiếp trường gần (NFC) và có tính "thụ động", có nghĩa là chúng giữ dữ liệu có thể đọc được bởi các thiết bị khác nhưng không thể tự đọc thông tin. Mặc dù vẫn còn hạn chế về tính năng, hiện nó có khả năng lưu giữ thông tin vé tàu, mã số nhập cảnh cũng như cho phép truy cập một số máy bán hàng tự động và máy in.

Công ty đường sắt quốc gia của Thụy Điển có hơn 130 người sử dụng dịch vụ đặt chỗ thông qua vi mạch mỗi năm. Khi sử dụng dịch vụ, một thiết bị quét sẽ kiểm tra tay của người đi tàu để xem các thông tin cá nhân trên chip của họ.