Nhận diện khuôn mặt thúc đẩy thanh toán tại Trung Quốc

26/12/2018 10:29

Hiện tại thanh toán tiền mặt ngày càng hiếm thấy vã mã QR được sử dụng thường xuyên hơn tại thị trường Trung Quốc. Phương thức nhận diện khuôn mặt sẽ là điểm nhấn cho công nghệ thanh toán mới của tương lai tại đây.

Phương thức thanh toán dựa trên nhận diện khuôn mặt được đưa ra nhằm tránh sự lệ thuộc của khách hàng vào điện thoại di động và khách hàng chỉ cần nhìn vào camera tại các cửa hàng là có thể mua sắm tự do.

Vì vậy, mới đây Alipay đã ứng dụng phương pháp thanh toán xác thực khuôn mặt có tên là Dragonfly. Việc này đã giúp cắt giảm 80% chi phí truy cập và cài đặt cho các bên thương gia so với các công nghệ khác. Ngoài ra, nắm bắt tiềm năng trong thanh toán nhận dạng khuôn mặt, WeChat Pay và UnionPay của Tencent cũng đang chuẩn bị cho ra mắt giải pháp mới của họ.

Cảm biến trên camera sẽ quét lưới hồng ngoại trên khuôn mặt khách hàng và dựa trên đó thiết lập lại mô hình 3D khuôn mặt. Mô hình này sẽ được đối chiếu với hình ảnh được đăng ký với hệ thống, có thể tự nhận diện các chi tiết khác trên mặt như kính, phấn trang điểm, tóc và thậm chí có thể nhận biết những thay đổi thông qua thời gian.

Tuy nhiên, đối với những người vẫn còn nghi ngại đối với hình thức thanh toán mới này thì họ nên xác minh kết hợp bao gồm thiết lập mật mã bổ sung để tăng cường bảo mật cho tài khoản Ngân hàng của họ.

- Theo thepaypers -