Những thay đổi lớn trong lĩnh vực thẻ ghi nợ ở Mỹ

08/10/2015 00:00

MK Group cung cấp giải pháp Phát hành và Ứng dụng Thẻ | Thẻ thông minh

“Thập niên vừa qua đã chứng kiến một sự thay đổi lớn trong sở thích thanh toán của người tiêu dùng đối với thẻ ghi nợ, đặc biệt là sau cuộc suy thoái kinh tế 2008-2009”, Steve Sievert - Phó Tổng Giám đốc Marketing và Truyền thông của PULSE nhận xét. “Chúng tôi tin rằng thẻ ghi nợ sẽ tiếp tục tăng trưởng, bằng chứng là ngày càng có nhiều người tiêu dùng sử dụng thẻ ghi nợ trong các giao dich nhỏ lẻ, và trung bình mỗi thẻ ghi nợ (đang được lưu thông) được sử dụng 5 lần mỗi tuần.”

 

2005

2014

 Giao dịch POS bình quân hàng tháng thông qua mỗi tấm    thẻ ghi nợ (đang được lưu hành)

16,1

21,2

 Chi tiêu bình quân hàng năm thông qua mỗi tấm thẻ ghi nợ  (đang được lưu hành)

7.807 USD

9.291 USD

 Mức chi tiêu bình quân trong mỗi giao dịch

40 USD

37 USD

 Giao dịch rút tiền tại ATM bình quân hàng tháng thông qua  mỗi tấm thẻ ghi nợ (đang được lưu hành)

3,4

2,0

Bảng thống kê về các hoạt động sử dụng thẻ ghi nợ ở Mỹ trong thời gian từ năm 2005 - 2014.

Thẻ ghi nợ là phương thức thanh toán được người Mỹ ưa chuộng nhất
10 năm trước, thẻ ghi nợ đã vượt qua thẻ tín dụng để trở thành phương thức thanh toán thông dụng nhất của người tiêu dùng. Theo Cục Dự trữ Liên bang (Fed), ở Mỹ, mỗi năm tới hơn 50 tỉ giao dịch bằng PIN, chữ ký và ghi nợ trả trước, gần gấp đôi so với thẻ tín dụng - phương thức thanh toán không dùng tiền mặt thông dụng thứ hai.

Năm ngoái, trung bình mỗi chủ thẻ (đang hoạt động) thực hiện 23,2 giao dịch ghi nợ (thông quan POS và ATM) mỗi tháng. Trong thập kỷ vừa qua, tần suất sử dụng thẻ ghi nợ tại POS tăng là 32%. Trong cùng kỳ, tỉ lệ sử dụng thẻ ghi nợ để rút tiền tại ATM giảm 41%.

Nền kinh tế thẻ ghi nợ
10 năm trước, các tổ chức tài chính nhận được bình quân 0,41 USD cho mỗi giao dịch ghi nợ. Sự ra đời của Quy chế II bắt đầu có hiệu lực từ Quý IV/2011 đã làm thay đổi cơ bản nền kinh tế thẻ ghi nợ.

Quy định về tỉ lệ phí giao dịch trong Quy chế II giới hạn trần thu phí đối với mỗi giao dịch đối với các tổ chức phát hành lớn (có tổng tài sản hơn 10 tỉ USD), nhưng miễn trừ thực hiện đối với những đơn vị phát hành có tổng tài sản sản dưới 10 tỉ USD. Năm 2014, các tổ chức tài chính (thuộc diện điều chỉnh của quy định) thu phí trung bình 0,24 USD đối với mỗi giao dịch thẻ ghi nợ, còn các tổ chức tài chính nằm ngoài quy chế có mức thu bình quân 0,4 USD/giao dịch.

Cũng theo công trình nghiên cứu, các tổ chức phát hành nằm ngoài quy chế mỗi năm trung bình thu về khoản phí giao dịch trị giá 112 USD/thẻ. Các tổ chức trong quy chế trong cùng kỳ cũng bình quân thu được 59 USD/thẻ, nhưng bù lại các tổ chức này có mức tăng trưởng khối lượng giao dịch cao hơn.

“Nghiên cứu cho thấy thẻ ghi nợ vẫn là một nguồn thu nhập ngoài lãi quan trọng đối với cả tổ chức tài chính trong và ngoài quy chế”, Steve Sievert cho biết./.

(Payments Cards & Mobile)