Ứng dụng của thẻ thông minh SONY Felica

01/03/2019 18:04

FeliCa là một hệ thống thẻ thông minh được phát triển bởi công ty Sony tại Nhật Bản với các ứng dụng thiết thực trong đời sống xã hội như vé giao thông, tiền điện tử, tích điểm cùng nhiều ứng dụng khác.

THẺ VÉ GIAO THÔNG THÔNG MINH
Được công nhận bởi mức độ bảo mật cao, thẻ vé thông minh Felica đã được giới thiệu đến các nhà vận hành giao thông công cộng khắp khu vực Châu Á-TBD.

Hongkong: Thẻ Octopus & Di động:
Được giới thiệu tại Hongkong vào năm 1997, Thẻ Octopus là một trong những thẻ vé thông minh đầu tiên trên thế giới. Từ năm 2013, Octopus đã cung cấp dịch vụ trên di động

Ấn Độ: Thẻ vé của Chennai Metro:
Felica đã được sử dụng như một thẻ vé bởi Chennai Metro tại Ấn Độ để làm giảm bớt ùn tắc giao thông tại thành phố Chennai

Indonesia: Thẻ vé KCJ: 
PT.KAI COMMUTER JABODETABEK (KCJ), là một nhà vận hành xe lửa tiên phong tại Indonexia, hãng đã sử dụng công nghệ Felia trong công tác vận hành thẻ vé. KCJ đã ra mắt thẻ vé không tiếp xúc cũng như Felia bằng vòng đeo tay. KCJ cũng có kế hoạch ra mắt dịch vụ đi động NFC

Vietnam: Thẻ thanh toán lệ phí đường cao tốc: 
Felica đã được sử dung làm thẻ thanh toán lệ phí đường cao tốc nối giữa Tp.HCM và Dầu Giây.

Sri Lanka: Tích hợp thẻ ngân hàng và thẻ vé
Tại Sri Lanka, thẻ ngân hàng cũng có thể được sử dụng cho giao thông công cộng đã được phát hành.

Bangladesh: Thẻ SPASS
Bangladesh đã giới thiệu thẻ vé Felica tại hệ thống thu phí cho các xe buýt vận hành bởi nhà nước.

ỨNG DỤNG: TIỀN ĐIỆN TỬ

Indonesia: Indosat Ooredoo D-Tap
Indosat ooredoo, là một trong những nhà mạng viễn thông lớn nhất tại Indonesia, đang có kế hoạch ra mắt dịch vụ thanh toán di động tại Indonesia. Dịch vụ này sẽ sẵn sàng tại một số các bến xe công cộng, đại lý và một số các địa điểm khác.

Thanh toán trực tuyến
Felica được sử dụng trong các dịch vụ khác nhau như trả trước/trả sau, tiền điện tử. Những dịch vụ này có thể cũng được kết hợp với điện thoại di động (Osaifu-Keitai)

Thẻ ID cho sinh viên, khoa và nhân viên
FCF một định dạng sử dụng chung của thẻ Felica cho thẻ nhận dạng đã được giới thiệu tới 298 trường đại học và các tổ chức giáo dục và 96 công ty và các tổ chức chính phủ địa phương tại Nhật Bản. Tổng số 155 công ty đã gia nhập FCF Promotion Forum được ra mắt vào năm 2004, và mỗi công ty đã được cung cấp các dịch vụ đa dạng. Họ bắt đầu đưa ra  một định dạng mới vào năm 2014, làm cho Felica trở thành định dạng thẻ có thể sử dụng thậm chí trên nhiều hệ thống hơn.

ỨNG DỤNG THẺ NHẬN DIỆN

Thẻ sinh viên tại các trường ĐH của Mỹ
Sony đã hợp tác với Blackboard để cung cấp các giải pháp về trường học sử dụng thẻ nhận dạng Felica và đầu đọc NFC. Bắt đầu với ĐH Santa Clara, Blackboard đã mở rộng việc giới thiệu cơ sở hạ tầng Felica/NFC đến hơn 365 trường đại học, trong đó đã có hơn 60 trường sử dụng thẻ Felica

Thẻ Felica/Osaifu-Keitai sử dụng cho việc quản lý vào ra chung cư
Công ty TNHH Shibutani chào bán một hệ thống vào ra tự động không cần khóa cho phép cư dân khóa hoặc không khóa cửa sử dụng thẻ Felica hoặc điện thoại di động. Hệ thống khóa điện tử này cung cấp tính năng bảo mật cao và chống lại tội phạm.

ỨNG DỤNG VÉ ĐIỆN TỬ KẾT HỢP THẺ THÀNH VIÊN


ANA: Dịch vụ SKiP
Dịch vụ SkiP cung cấp bới hãng Hàng không Nippon cho phép hành khách đăng ký và lên máy bay một cách đơn giản bằng cách chạm ví điện thoại di động hoặc thẻ ANA tương thích với Rakuten Edy hoặc Suica trên một đầu đọc. Tích lũy dặm bay và có thể được chuyển dổi thành tiền điện tử.

Dịch vụ JAL Touch & Go
Với việc sử dụng thẻ Felica, dịch vụ JAL Touch & Go cung cấp bởi hãng Hàng Không Nhật, cho phép hành khách đi qua cửa lên máy bay một cách đơn giản bằng cách chạm ví điện thoại di động hoặc thẻ thông minh JAL vào đầu đọc. Tích lũy dặm bay có thể chuyển đổi thành tiền điện tử.

Thẻ thành viên chơi Golf
Thẻ Felica có thể được sử dụng như thẻ thành viên chơ Golf tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thẻ đa chức năng có thể được sử dụng để tích lũy điểm, kiểm soát vào ra và thanh toán tại sân Golf.

Thẻ thành viên câu lạc bộ Fitness
Tại một số các CLB fitness ở Nhật, thành viên đeo dây đeo Felica có tên TIP GEAR để điểm danh, mở khóa tuer và thanh toán với tiền điện tử Rakuten Edy. Vòng đeo tay có thể đeo trong khi tập, nhờ chức năng cách nhiệt và chống thấm

Thẻ cổ động viên Felica Lite-S
Thẻ cổ động viên Felica Lite-S đã được phát hành. Chúng được sử dụng cho việc kiểm soát vào thông suốt ra bằng việc chạm vào các điểm kiểm soát tại sự kiện, các tem kiểm soát, chứng minh đã mua hàng và nhiều thứ khác.

CÁC ỨNG DỤNG LINH HOẠT KHÁC
Ngoài định dạng thẻ, công nghệ Felia còn được sử dụng dưới hình thức khác như token trên điện thoại di động và token dạng đồng xu. Felica cũng có thể được kết hợp trên vòng đeo tay hoặc móc chìa khóa (key fob).

Tại Việt Nam, thẻ FELICA được ứng dụng trong Hệ thống giao thông công cộng MK AFC – Automated Fares Collection (*) của MK Group.

Như vậy với giải pháp MK AFC sử dụng thẻ vé liên thông, người dân sẽ được trải nghiệm sự tiện dụng và đơn giản trong quá trình đi lại, góp phần thúc đẩy các dịch vụ giao thông công cộng phát triển.

(*) Hệ thống MK AFC tương thích với cả 3 công nghệ thẻ FELICA, CALYPSO & MIFARE.