Philippines nghiên cứu triển khai hệ thống ID sinh trắc học quốc gia

21/08/2017 00:00

Các quan chức Philippine từ Ngân hàng Trung Ương cho biết nước này đang xem xét ứng dụng một hệ thống ID kỹ thuật số sinh trắc học tương tự như của Ấn Độ.

 

Cơ quan BSP đang nghiên cứu cách xây dựng và thiết lập hệ thống ID quốc gia phù hợp với người dân Philippines, tương tự như hệ thống "Aadhaar" của Ấn Độ.

 

Đứng đầu BSP, ông Nestor Espenilla Jr. phát biểu trong một diễn đàn tại thành phố Mandaluyong rằng: "Chúng tôi muốn xây dựng hệ thống này có thể hỗ trợ sử dụng cho nhiều trường hợp khác nhau. Tương tự như những gì Ấn Độ đã thực hiện được với hệ thống "Aadhaar" và chúng tôi đang nghiên cứu kỹ lưỡng hệ thống này. Và đây sẽ là một hệ thống ID quốc gia nền tảng... Nó được thiết lập dựa trên quy tắc kết hợp thông tin sinh trắc học một cá nhân với một số độc nhất để bạn có thể nhận dạng chính xác tất cả trong toàn bộ hệ thống."

 

Hệ thống "Aadhaar" của Ấn Độ, với cơ sở là tiếng Hindu, nay đã trở thành biểu tượng cho hệ thống cơ sở dữ liệu ID lớn nhất thế giới với 1 tỷ người được tham gia vào hệ thống.

 

Giám đốc Ngân hàng Trung Ương cho biết việc thành lập hệ thống ID quốc gia tại Philippines sẽ giúp giải quyết được một vấn đề lớn chính là "sự thiếu chính xác trong nhận dạng công dân của chúng tôi".

 

Ông nói rằng BSP, Bộ quản lý và ngân sách, Bộ tài chính và Cơ quan thống kê Philippines hiện đang thảo luận về "hệ thống ID sinh trắc học nền tảng" với mục đích tạo điều kiện cho người dân Philippines tham gia các hoạt động tài chính.

 

Ông Espenilla Jr. cho biết "Với hệ thống ID quốc gia, việc mất quyền lợi công dân sẽ chỉ còn là quá khứ. Mục tiêu là giúp cho nhiều người dân Philippines tham gia tài chính nhanh hơn."

 

- Theo planetbiometrics.com -