Tại sao hộ chiếu các Quốc Gia lại thường có 4 màu

04/03/2016 00:00

Hộ chiếu (passport) là thứ bạn gần như bắt buộc phải có nếu muốn di chuyển ra ngoài Quốc gia của mình. Mỗi Quốc Gia lại có hộ chiếu màu sắc khác nhau, vậy tại sao chúng lại có màu này? Liệu có ý nghĩa gì trong màu sắc của hộ chiếu tại mỗi 1 Quốc Gia

Theo như thống kê của Phó Giám Đốc Marketing tại cơ sở dữ liệu Hộ chiếu của Passport Index- ông Hrant Boghossian thì hộ chiếu tại tất cả các Quốc Gia trên Thế Giới thường chỉ có 4 màu sắc chủ yếu là màu đỏ, màu xanh, màu xanh lá và màu đen. Ngoài ra tại 1 số ít Quốc Gia có màu sắc khác 4 màu chủ yếu này nhưng chúng đa phần chỉ là biến thể của những màu này.

 

 

Vậy tại sao các Quốc Gia lại chọn màu Hộ chiếu như họ đang dùng? Có lý do nào đặc biệt không?

Boghossian cũng có nói: "Các thành viên của Liên minh châu Âu sử dụng màu đỏ, trong khi các quốc gia thuộc cộng đồng Caribbean sử dụng hộ chiếu màu xanh". Để lý giải vì sao các nước thuộc 1 khối cộng đồng chung này lại có cùng 1 loại màu sắc hộ chiếu chủ đạo thì ông cũng nói có thể là vì lý do chính trị hay địa lý nào đó ví dụ như: "Có thể Liên minh Châu Âu chọn màu đỏ là vì lịch sử Cộng Sản trước đây" hay " Màu xanh của cộng đồng các Quốc gia Caribbean hay các nước Bắc Mỹ, Châu Úc nói chung là biểu tượng của Thế Giới mới".

Với 1 số Quốc gia thì lại có thể là do ảnh hưởng của tín ngưỡng như "Hầu hết các quốc gia Hồi giáo sử dụng hộ chiếu màu xanh lá cây vì tầm quan trọng của màu sắc trong tôn giáo của họ", "Màu xanh lá cây được cho là màu sắc ưa thích của các nhà tiên tri Muhammad và cũng là biểu tượng của thiên nhiên và cuộc sống, vì vậy màu này cực phù hợp với chủ nghĩa Hồi giáo và Trung Đông".

1 số Quốc Gia khác lại dùng màu sắc để thể hiện bản sắc Quốc Gia như "Hộ chiếu Thụy Sĩ là màu đỏ" và "Hộ chiếu của Thổ Nhĩ Kỳ lại là màu đỏ tía, gần với màu đỏ như 1 mong muốn được gia nhập EU".

Mỹ- 1 trong những Cự Quốc thời điểm hiện tại thì lại có đến 3 loại màu sắc hộ chiếu là màu đỏ, màu xanh lá và đến bây giờ là màu xanh. Và trên đây là tổng quan màu sắc của hộ chiếu trên toàn Thế Giới.

 

Thế hệ hộ chiếu đang bước vào kỷ nguyên mới

Ông Boghossian nói :"Hệ thống hộ chiếu các Quốc Gia trên Thế Giới đã không có sự thay đổi lớn nào trong vòng thập kỷ vừa qua và có lẽ cũng nên thay đổi một chút.", "Một số nơi đang thêm 1 chút tính năng đặc biệt vào để phân biệt hộ chiếu của họ".

Một số thiết kế hộ chiếu cực đẹp với những tác phẩm nghệ thuật được in bằng tia cực tím như của Canada, Anh, Mỹ và Trung Quốc "ẩn" bên dưới những trang hộ chiếu. Đặc biệt nhất trong đấy là hình ảnh thiết kế của Phần Lan là một con nai sừng tấm đang dạo bước trên các trang giấy, được phát hành vào năm 2012 .

Ngoài bốn màu hộ chiếu cơ bản, Boghossian trích dẫn Canada cho phép người dân sử dụng hộ chiếu trắng như tờ đi lại tạm thời. Na Uy cung cấp nhiều hộ chiếu có màu sắc khác nhau với thiết kế nhỏ gọn kiểu dáng đẹp .