Tin nổi bật Thế Giới Thẻ MK

14/09/2015 00:00

Máy in thẻ nhựa

Vai trò của sự đổi mới trong các sáng kiến thanh toán

Một nghiên cứu toàn cầu được tiến hành đối với hơn 300 CEO của các ngân hàng và công ty dịch vụ tài chính cho thấy lần đầu tiên, việc đổi mới được xếp ngang hàng với quy định.

Nghiên cứu cũng cho thấy các ứng dụng di động hiện trở thành xu hướng chủ đạo, trong khi các công nghệ sáng tạo đột phá như block-chain hứa hẹn sẽ trở thành một lựa chọn rất hấp dẫn để thay thế những phương thức thanh toán truyền thống, thay đổi việc xử lý thanh toán và là những động lực lớn đối với sự thay đổi trong năm nay.

Theo báo cáo hàng năm lần thứ tư với chủ để “Thay đổi bộ mặt thanh toán: Đánh giá về cơ sở hạ tầng thanh toán hiện tại và hàm ý cho tương lai” dự báo một số xu hướng đã đạt đến đỉnh điểm. 90% người được hỏi cho rằng các thiết bị di động sẽ là lựa chọn chính  trong thanh toán P2P và P2B trong vòng 5 năm tới.

Những loại hình thanh toán mới

Các tính năng ví kỹ thuật số tiếp tục được phát triển, dẫn chứng tiêu biểu cho xu hướng này là sự ra đời của Apple Pay, giúp cho những lựa chọn như vậy trở nên dễ tiếp cận hơn. Dự đoán về ảnh hưởng liên tục của các thương hiệu, 39% số CEO tham gia khảo sát cho rằng Apple và Google sẽ thống trị lĩnh vực m-payment trong 5 năm tới.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng các công nghệ như cryptocurrency và block-chain (hiểu đơn giản là những loại “tiền tệ kỹ thuật số”, bitcoin chính là một trong những hình thức này - LTS) hiện được xem là những động lực thay đổi thực sự và đang nhận được nhiều sự công nhận chính thức, đặc biệt là trong những cơ sở hạ tầng back-office.

Nhân tố đổi mới “lên ngôi”

Sự nổi lên của những đơn vị chỉ cho vay bằng hình thức kỹ thuật số như Atom Bank ở Anh cho thấy những sáng kiến ngoài lề trước đây đã đi vào trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, báo cáo cũng dự đoán: quy định, thị trường tiền ảo và Bitcoin nhiều khả năng sẽ là một vấn đề lớn đối với các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp thanh toán trong năm 2015.

Lần đầu tiên, các quy định và sự đổi mới được các CEO đánh giá có tầm quan trọng ngang nhau trong quá trình phát triển ngắn hạn của ngành công nghiệp thanh toán (lần lượt là 32% và 33% đối với ngành ngân hàng, và 34% với những tổ chức phi ngân hàng).

Tuy nhiên, sự đổi mới sẽ có vai trò quan trọng hơn nhiều trong dài hạn, bởi sự cạnh tranh, các cơ hội thị trường và nhu cầu lớn hơn bao giờ hết về khả năng phản ứng nhanh chóng trong việc đưa ra các giải pháp thị trường (29% số người được hỏi coi đổi mới là ưu tiên hàng đầu, so với 17 % đối với các quy định).

Cả quy định và đổi mới đều là 2 yếu tố quan trọng nhất đối với những công ty nỗ lực tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng - chi phí hiệu quả, tính an toàn, linh hoạt và bảo mật. Hơn nữa, đối với những “người chơi mới”, đổi mới có vai trò đặc biệt quan trọng.

“Ngành công nghiệp thanh toán tiếp tục phải đối mặt với những thay đổi với quy mô và tốc độ chưa từng có, và nó đang phải chịu tác động tổng hợp của rất nhiều nhân tố như xã hội, công nghệ, chính trị, cạnh tranh và quy chế”, Tony Virdi - Phó Chủ tịch Cognizant’s Banking and Financial Services Practice for the UK and Ireland nhận định.

“Sáng tạo là yếu nhân tố hết sức quan trọng và những “người chơi cũ” cần phải thích ứng một cách mau chóng, bằng cách sử dụng các công nghệ bảo mật và có tốc độ cao để cải thiện mô hình kinh doanh và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng”, Tony Virdi cho biết thêm./.

(Payments Cards and Mobile)