Trung Quốc áp dụng nhận diện khuôn mặt cho thanh toán

21/01/2019 09:26

Một con phố mua sắm lâu đời tại thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã chính thức lần đầu tiên áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt cho thanh toán tại quốc gia này.

Chính phủ thành phố Ôn Châu, đã kết hợp với Ant Financial - nhà điều hành nền tảng thanh toán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc và ông lớn thương mại điện tử Alibaba thông qua một thỏa thuận được ký kết vào tháng 5/2015 để cùng phát triển dự án "khu vực kinh doanh thông minh".

Con phố Ngũ Mã mang tính biểu tượng của thành phố đã được ưu tiên đổi mới phương thức "thanh toán bằng khuôn mặt của bạn". Khoảng 20 cửa hàng dọc theo con phố này đã được trang bị hệ thống của Alipay có tên Dragonfly.

Tại một trong 20 cửa hàng này, khách hàng có thể nhìn vào thiết bị Alipay có kích cỡ như một chiếc iPad để hoàn tất thanh toán của họ trong vòng chưa tới 10s. Quản lý cửa hàng Nan Hai cho biết thanh toán di động đã trở nên rất phổ biến và giảm nhiều rắc rối khi phải đếm từng xu lẻ.

Mao Xinqin, đại diện chính quyền cho biết các khoản thanh toán nhận dạng khuôn mặt có thể cải thiện hiệu quả trong mùa cao điểm mua sắm và du lịch cho khách hàng.

Yang Peng, phó chủ tịch của Ant Financial, cho biết Alipay đã nâng cấp hệ thống thanh toán bằng camera ánh sáng có cấu trúc 3D và có thể đảm bảo độ chính xác 99,99%.

Theo kế hoạch, việc tăng cường triển khai công nghệ nhận dạng khuôn mặt để thanh toán sẽ được mở rộng dần sang các khu vực khác.

- Theo ecns.cn -