Trung Quốc: Lĩnh vực viễn thông tăng trưởng vững vàng

10/04/2018 09:35

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) ngày 9/4 cho biết doanh thu trong lĩnh vực viễn thông của nước này trong tháng 1 và tháng 2/2018 tăng trưởng vững chủ yếu nhờ vào xu hướng tiếp tục mở rộng của các dịch vụ dữ liệu di động và Internet di động.

Theo MIIT, trong hai tháng đầu năm 2018, doanh thu của lĩnh vực viễn thông Trung Quốc đạt tốc độ tăng trưởng 4,9% so với cùng kỳ năm 2017, đạt mức 216,8 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 34,4 tỷ USD). Trong đó, doanh thu từ các dịch vụ dữ liệu di động và Internet di động tăng trưởng mạnh với tốc độ 15,1%, đạt 99,5 tỷ Nhân dân tệ và chiếm 46% tổng doanh thu của toàn ngành.

Cũng theo MIIT, sự phát triển mạnh mẽ của các ứng dụng nhắn tin, chẳng hạn như WeChat, tại Trung Quốc đã dẫn tới xu hướng tiếp tục giảm mạnh thời lượng cuộc gọi của người dùng điện thoại di động, trong khi đó lượng tin nhắn ngắn tăng vọt trong những tháng đầu năm do hoạt động chúc mừng năm mới.

Theo quyết định vừa được Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc thông qua vào tuần trước, nước này sẽ cắt giảm các loại cước phí viễn thông để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số, trong đó các loại cước chuyển vùng dữ liệu trong nước sẽ chính thức bị loại bỏ kể từ ngày 1/7 để đảm bảo chỉ tiêu cắt giảm 30% các loại cước phí dữ liệu trong năm 2018.

Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ đưa ra nhiều chính sách khuyến khích cắt giảm cước phí đối với các gói thuê bao Internet băng thông rộng tại các hộ gia đình, các dịch vụ mạng đặc biệt cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa, và các dịch vụ chuyển vùng quốc tế.

- Theo Xinhua -