Xác thực sinh trắc học - “Lá chắn” của 2,5 nghìn tỷ USD doanh số thanh toán di động năm 2024

23/03/2020 10:42

Theo nghiên cứu “Xác thực thanh toán di động & Bảo mật dữ liệu: Mã hóa, Token hóa, Sinh trắc học giai đoạn 2019-2024” vừa được công bố, công nghệ xác thực sinh trắc học sẽ được sử dụng để bảo mật cho các giao dịch thanh toán di động (thanh toán điện tử) với tổng giá trị lên tới 2,5 nghìn tỷ USD vào năm 2024, tăng hơn 10 lần so với con số 228 tỷ USD được giao dịch thông qua phương thức thanh toán này vào cuối năm 2019.

Nghiên cứu cho thấy, phần cứng sinh trắc học chuyên dụng sẽ không phải là trở ngại đối với hoạt động sử dụng công nghệ sinh trắc học trong thanh toán điện tử vì bộ phận này sẽ được tích hợp trong khoảng 90% điện thoại thông minh vào năm 2024.

Cũng theo nghiên cứu trên, việc sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt, dựa trên phần cứng hoặc phần mềm, đang tiếp tục chiếm chỗ của tính năng xác thực thanh toán bằng vân tay. Bên cạnh đó, nhờ sự phổ biến của camera điện thoại thông minh, các nền tảng sinh trắc học dựa trên phần mềm sẽ đạt được mức độ tương tự sinh trắc học phần cứng chuyên dụng trong 5 năm tới.

Bản nghiên cứu lưu ý rằng, có một số tiêu chuẩn và giao thức thanh toán sẽ phát sinh hiệu lực trong tương lai, qua đó dẫn tới sự gia tăng hoạt động sử dụng công nghệ sinh trắc học di động. Đặc biệt, yêu cầu xác thực 2 yếu tố của 3D Secure 2.0 sẽ thúc đẩy các đơn vị chấp nhận thanh toán áp dụng công nghệ sinh trắc học để mang lại trải nghiệm thanh toán mượt mà hơn trên nhiều nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, xu thế này sẽ chủ yếu diễn ra trong phạm vi của “thế giới Android”, vì iOS hiện không hỗ trợ xác thực WebAuthn. Do đó, mức độ sử dụng công nghệ sinh trắc học trong các giao dịch thanh toán điện tử trên các thiết bị không chạy hệ điều hành iOS sẽ tăng trưởng gấp đôi so với tốc độ mở rộng của các hoạt động này trên những thiết bị iOS.

- Theo Payments Cards & Mobile -